Trong bất kỳ lĩnh vực hay ngành nghề nào cũng đòi hỏi phải trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng mới. Bởi lẽ, công việc nhiếp ảnh chính là mang đến cho mọi người những bức hình đẹp nhất, chân thật nhất, đòi hỏi tầm nhìn và sự khéo léo của nhiếp ảnh gia. Một số kỹ năng nhiếp ảnh cơ bản dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đấy.

>>> Xem thêm : Máy Ảnh Fujifilm –  Tại sao nhiếp ảnh gia cần phải có sự am hiểu về các loại máy ảnh?

Điều đầu tiên và cũng là điều quan trọng đó chính là tìm hiểu về các cài đặt máy cơ bản. Một số cài đặt máy như khẩu độ, tốc độ màn trập, ISO, cân bằng trắng. Tùy vào độ sáng của bức hình mà bạn muốn chụp thì sẽ điều chỉnh khẩu độ theo mức khác nhau. Khẩu độ lớn là khẩu độ có số F lưn như  F11, F16 và F22. Khẩu độ nhỏ là khẩu độ có số F nhỏ như F1.4,F2,F2.8. Nếu bạn muốn một bức hình có độ sáng tầm trung thì có thể điều chỉnh về khẩu độ vừa cỡ F4, F5.8 hoặc F8.

Có 3 chế độ chụp máy ảnh chính là chế độ thủ công, ưu tiên khẩu độ và ưu tiên màn trập. Mỗi một chế độ sẽ có tính năng riêng để giúp bạn tạo ra nhiều bức ảnh đẹp. Chế độ thủ công là chế độ mà bạn có quyền kiểm soát mọi cài đặt máy ảnh. Ưu tiên khẩu độ là chế độ cho phép bạn chọn khẩu độ và sau đó máy ảnh sẽ tự động điều chỉnh các cài đặt khác. Cũng như chế độ Ưu tiên khẩu độ thì Ưu tiên màn trập là chế độ cho phép bạn chọn màn trập và sau đó máy ảnh sẽ tự động điều chỉnh cài đặt khác.  Một trong những điều quan trọng mà bạn nên làm đó là thử các loại bố cục khác nhau. Đây là cách mà bạn đóng khung ảnh khi chụp hình. Bạn có thể di chuyển gần, phóng to ra hoặc ngược lại, di chuyển ra xa và thu nhỏ lại. Bạn nên áp dụng quy tắc ba và đặt chủ thể vào giữa ảnh của bạn.

Bạn có thể lấy nét tùy thuộc vào mục đích sử dụng máy ảnh của bạn. Việc lấy nét ảnh có 3 chế độ chủ yếu chính là tự động lấy nét, lấy nét thủ công và lấy nét liên tục. Mỗi một chế độ lấy nét sẽ thực hiện một chức năng nhất đinh. Đối với lấy nét tự động, máy ảnh sẽ tự động lấy nét ở đối tượng trong ảnh mà bạn không cần phải điều chỉnh. Đây cũng chính là chế độ lấy nét mà nhiều người lựa chọn nhất. Khác với tự động lấy nét, đối với chế độ lấy nét thủ công, bạn sẽ tự kiểm soát và điều chỉnh những gì bạn cần lấy nét. Chế độ lấy nét liên tục sẽ giúp bạn lấy nét được đối tượng kể cả khi đối tượng đang di chuyển.

Bất cứ lĩnh vực nào cũng sẽ có một số thuật ngữ chuyên ngành riêng  biệt của nó. Và trong nghệ thuật thuật nhiếp ảnh cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Một số thuật ngữ nhiếp ảnh mà bạn cần phải nhớ như phơi sáng, quy tắc một phần ba, độ sâu của trường, bokeh, nhiễu, chế độ chụp, kính ngắm.

Khi chụp ảnh sẽ có hai chế độ chụp chủ yếu là chụp từng ảnh và chụp liên tục. Chắc hẳn chỉ cần nhắc đến tên thôi thì bạn cũng đã hình dung ra được phần nào công dụng từng chế độ từng không. Với chế độ chụp từng ảnh một, bạn chỉ cần nhấn một lần vào màn trập. Còn đối với chế độ chụp liên tục, khi bạn nhấn giữ màn trập, máy ảnh của bạn sẽ chụp ảnh liên tục. Có phải bạn là người mới bắt đầu quan tâm và tìm hiểu đến nghề nhiếp ảnh gia hay không? Tuy nhiên bạn lại chưa có nhiều kỹ năng cũng như vốn hiểu biết cần thiết về công việc này.

>>> Xem thêm : Fujifilm GFX 100S –  Điều gì thôi thúc bạn trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp?

Post Your Thoughts