Với khả năng phân hủy cellulose cũng như đối kháng với các loài nấm bệnh hết sức ấn tượng, sử dụng nấm Trichoderma trong lĩnh vực nông nghiệp được đánh giá là một sự lựa chọn tối ưu, giúp bà con bảo vệ được cây trồng và đạt được năng suất cùng mức thu nhập ổn định hơn. Vậy liệu rằng bà con có thể tự sản xuất nấm trichoderma hay không?  Câu trả lời sẽ có trong nội dung dưới đây, hãy cùng tìm hiểu nhé!

sản xuất nấm trichoderma (01)

Hướng dẫn sản xuất nấm trichoderma

1. Chuẩn bị vật liệu

Để nhân sinh khối bào tử nấm Trichoderma và qua đó giảm thiểu đáng kể chi phí đầu tư, bà con cần chuẩn bị một số vật liệu sau đây:

 • 1kg bào tử Trichodermar.
 • 100 gram đường cát đỏ.
 • 5 kg cám gạo.
 • 1 kg xơ dừa.
 • Một ít tàu lá chuối khô đã được cắt thành đoạn ngắn khoảng 50 cm.
 • 1 bao tải chỉ xanh hoặc chiếu rách, cũ.
 • Bình xịt phun sương có dung tích 1 đến 2 lít.

sản xuất nấm trichoderma (02)

2. Quy trình thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ vật liệu, bà con sẽ bắt đầu thực hiện quá trình nhân sinh nấm theo các bước sau đây:

 • Cho khoảng 1,5 lít nước lạnh vào một chiếc xô sạch, sau đó cho 100 gram đường vào và khuấy cho tan đều.
 • Cho 1 kg bào tử Trichoderma vào và khuấy đều lên.
 • Trộn hỗn hợp nói trên với cám gạo và xơ dừa rồi dùng tay bóp mạnh cho đến khi thấy có nước chảy qua kẻ tay, nếu vẫn còn khô thì bổ sung thêm một ít nước cho đến khi bóp nhẹ hơi có nước là được.
 • Rải hỗn hợp vừa thu được thành một lớp dày khoảng 7 đến 8cm trên mặt đất, nơi có thể tránh được kiến, nắng, gió chiếu trực tiếp.
 • Dùng tàu lá chuối khô đậy lên, trên cùng đậy tiếp bằng bao tải. Lưu ý rằng bà con không nên ém chặt hỗn hợp bởi đây là loại nấm hiếu khí.

sản xuất nấm trichoderma (03)

3. Tiến hành kiểm tra thường xuyên

Để nhân sinh thành công, hiểu rõ nấm trichoderma sống trong môi trường nào là điều hết sức cần thiết. Theo các chuyên gia, đây là loại nấm cần có độ ẩm cao để phát triển, vậy nên bà con sẽ cần phải thường xuyên mở đống ủ và phun nước bổ sung.

Thông thường, sau khoảng 48 tiếng trên bề mặt của đống ủ sẽ bắt đầu xuất hiện một lớp mốc màu trắng, đồng thời sẽ khá nóng với mức nhiệt có thể lên đến 50 độ C. Trong trường hợp bề mặt đống ủ hơi khô, bà con hãy cho phun sương hỗn hợp 0,5 lít nước và 1 muỗng đường hòa tan lên để tạo độ ẩm cần thiết.

sản xuất nấm trichoderma (04)

Ở ngày thứ 3, đống ủ lúc này sẽ có màu hơi xanh và ở ngày thứ 7, màu xanh lúc này sẽ trở nên đậm hơn hẳn, đây là tín hiệu tốt cho thấy nấm đã trở thành bào tử và đã hoàn thành một vòng đời của nấm. Ở giai đoạn cuối cùng, bà con đã có thể trộn với phân vi sinh để bón cho cây trồng của mình rồi đấy.

Trên đây là bí quyết giúp bà con có thể tự mình sản xuất nấm trichoderma, tuy không quá phức tạp nhưng bà con cần lựa chọn bào tử nấm Trichoderma của các thương hiệu uy tín, chất lượng, còn hạn sử dụng. Một trong những sản phẩm như vậy là chế phẩm nấm Trichoderma do Viện Nghiên cứu sinh học ứng dụng sản xuất, phân phối bởi thương hiệu 3A, bà con hãy liên hệ ngay để được tư vấn thông tin chi tiết nhé!

>> Xem thêm: Máy phun thuốc diệt khuẩn dạng khói

Post Your Thoughts