Tìm hiểu bệnh viêm tinh hoàn do quai bị

Hỏi: Chào bác sỹ! Tôi nghe nói bệnh viêm tinh hoàn do quai bị rất dễ dẫn đến vô sinh, không biết thông tin này có đúng không ạ? Trước đây khi 11 tuổi tôi có bị quai bị và dẫn đến viêm tinh hoàn, hiện nay tôi 23 tuổi sức khỏe bình thường, nhưng tôi chưa khám sức khỏe sinh sản, không biết liệu tôi có bị vô sinh không?

viêm tinh hoàn

Biến chứng viêm tinh hoàn do bệnh quai bị

Trả lời

Bạn Mạnh T thân mến! Bệnh viêm tinh hoàn do quai bị là một biến chứng thường gặp của bệnh quai bị, không chỉ có bạn mà có rất nhiều nam giới gặp phải tình trạng này.

Quai bị là một bệnh lý thường gặp và thường được gọi là viêm tuyến mang tai, căn bệnh này lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp và thường để lại biến chứng là bệnh viêm tinh hoàn. Có đến 25 – 35% nam giới sẽ gặp phải biến chứng viêm tinh hoàn do căn bệnh này, tình trạng viêm tinh hoàn do quai bị nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Biểu hiện viêm tinh hoàn có thể là tinh hoàn sưng to, đau, người bệnh có thể kèm theo sốt cao, tình trạng này nếu không được khắc phục có thể đẫn đến teo tinh hoàn ( thông thường có đến 50% trường hợp bị teo tinh hoàn do quai bị). Nếu tình trạng teo tinh hoàn điễn ra ở cả 2 bên thì ngu cơ vô sinh là 90%.

Nói như vậy không phải trường hợp nào bị viêm tinh hoàn do quai bị cũng đều dẫn đến vô sinh và tùy vào từng trường hợp, nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời thì có thể tránh được nguy cơ nàyòa

Lời khuyên chữa trị viêm tinh hoàn cho bạn

Do tình trạng của bạn diễn ra khá lâu rồi và chúng tôi cũng không biết viêm tinh hoàn do quai bị của bạn đã được chữa khỏi triệt để hay chưa? Vì vậy cũng không nắm rõ được tình trạng hiện tại bạn có bị vô sih hay không. Chúng tôi khuyên bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, nắm rõ tình trạng sức khỏe của bản thân. Đặc biệt bạn đang ở độ tuổi sinh sản, việc biết rõ tình trạng sức khỏe của mình sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt nhất khi bước vào cuộc sống hôn nhân. Chúc bạn sức khỏe

Post Your Thoughts