5 dấu hiệu chính khi bà bầu sắp sinh

Bất cứ người phụ nữ nào cũng đều rất mong đợi sự ra đời của đứa con thân yêu sau 1 quãng thời gian dài em bé ở trong bụng. Càng tới ngày sinh nở, nhiều bà mẹ sẽ luôn ở trạng thái hồi hộp, lo lắng về việc em bé có thể bất chợt đòi ra ngoài mà chưa kịp chuẩn bị gì. Có em bé ra đời sớm hơn ngày dự kiến sinh có khi lại ra đời muộn hơn 1 chút, điều này thật khó để biết trước được khi nào em bé muốn ra. Dưới đây có 5 dấu hiệu bà bầu sắp sinh rất dễ nhận thấy nhất mà chúng ta cần biết để chuẩn bị tinh thần cho việc vượt cạn tới. Vậy 5 dấu hiệu bà bầu sắp sinh là gì?

5 dấu hiệu chính khi bà bầu sắp sinh

1. Xuống bụng:

Lúc mang thai, khi thai nhi to sẽ đè lên cơ hoành người mẹ làm các mẹ cảm thấy khó thở hơn, do đó khi bé tụt xuống sâu vùng khung xương chậu để chuẩn bị ra đời, các mẹ bầu sẽ  có cảm giác thở thoải mái hơn và dễ dàng hơn, nhưng thay vào đó là cảm giác tăng áp lực lên bàng quang dẫn đến việc đi tiểu thường xuyên hơn. Khi bé càng tụt xuống sâu vùng khung xương chậu thì cũng càng gần tới ngày sinh nở.

2. Ra dịch nhớt:

Bình thường, chất nhầy bám ở cổ tử cung sẽ ngăn ngừa vi khuẩn bất lợi xâm nhập và gây ra nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Nhưng khi tới gần ngày sinh nở, các mẹ sẽ thấy 1 chút máu màu hồng đỏ xuất hiện trên quần lót, dịch nhớt này có thể ra nhiều hoặc ít. Dấu hiệu này còn được gọi là “máu báo”.

3. Rò rỉ nước ối, vỡ ối:

Khi chất dịch lỏng chảy mạnh hay từ từ là 1 dấu hiệu chính cho thấy màng ối của mẹ đã bị vỡ và quá trình chuyển dạ bắt đầu diễn ra. Điều phiền phức ở đây là những phụ nữ ở giai đoạn cuối thai kỳ có thể xảy ra tình trạng tiểu mà không thể kiểm soát được, khi đầu đứa bé thúc vào bàng quang gây rỉ nước tiểu.

Vậy làm sao bạn biết được đó là nước tiểu hay nước ối? Với những trường hợp bất thường thì miếng băng vệ sinh không thể thấm hết ngay được vì chất lỏng không chảy liên tục. Bạn cần nhớ rằng, không phải cứ có cơn co xảy ra thì nước ối mới chảy ra. Những bác sĩ chuyên khoa sản cho biết có 15% phụ nữ trên thế giới bị rò rỉ nước ối trước ngày sinh. Nước ối là 1 chất lỏng màu vàng rơm nhạt và nó có mùi ngọt. Khi bạn thấy bị rỉ nước hay chảy máu, hãy đến bệnh viện ngay. Thông thường, sau khi bị rò ối thì những cơn co thắt tử cung sẽ bắt đầu trong vòng 24-48 giờ.

4. Chảy máu:

Triệu chứng sắp sinh là cổ tử cung được mở rộng, âm đạo tiết chảy ra lượng chất nhiều hơn, có màu trắng hoặc màu máu đây chính là triệu chứng sắp sinh con.

5. Cơn đau co tử cung:

Khi tới sắp ngày sinh, mẹ sẽ thấy tử cung xuất hiện những cơn co. Điều cần thiết là mẹ phải phân biệt cơn co thật và cơn co giả.Nó không giống như các cơn co thắt khi chuyển dạ, những cơn co chuyển dạ giả thường xuất hiện không đều, không thường xuyên và không nhẹ nhàng như những cơn co tử cung của chuyển dạ giả, khi chuyển dạ thật đau hơn nhiều. Chúng tạo ra cường độ mạnh đến mức bạn không thể đi lại hay nói chuyện khi đó. Những cơn co chuyển dạ thường mạnh và liên tục, chúng cách nhau từ 5 – 7 phút ít nhất trong 1giờ, lúc đó là bạn đang chuyển dạ.

Cơ địa của mỗi người là khác nhau nên dấu hiệu sắp sinh cũng khác nhau. Nhưng trên đây 5 dấu hiệu bà bầu sắp sinh là các dấu hiệu cơ bản và dễ dàng nhận thấy nhất, các mẹ nên biết và chuẩn bị tinh thần cho việc vượt cạn sắp tới, hãy tạo cho bà bầu có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và ăn uống đầy đủ trước khi thực sự bước vào cuộc sinh nở.

Post Your Thoughts