3 triệu chứng vô cùng khó chịu ở chu kỳ cuối của thai kỳ

Nếu như chu kỳ cuối là chu kỳ mà bạn mong chờ nhất bởi vì bạn sắp được ngắm nhìn khuôn mặt đáng yêu của con. Và đây cũng chính là chu kỳ gây khó chịu nhất cho mẹ bầu với rất nhiều triệu chứng khác nhau như: ngứa bụng, tiểu són hoặc ngủ ngáy. Hãy cùng tìm hiểu về các triệu chứng này và tìm ra cách khắc phục chúng nhé.

1.Ngứa bụng

Có rất nhiều mẹ bầu gặp phải cảm giác ngứa ngáy, khó chịu thậm chí các cơn ngứa dữ dội đến mức không chịu nổi trong những tuần cuối của thai kỳ, bởi vì bụng ngày càng trở nên căng và có cảm giác như sắp “bể chum”.

Cách khắc phục khi mẹ bầu bị ngứa bụng:

Mẹ bầu nên sử dụng nhiều kem dưỡng ẩm toàn than và nên sử dụng loại kem dưỡng ẩm có chất lượng tốt để hiệu quả cao hơn. Bôi nhiều lần trong ngày nếu cần thiết. Khi các mẹ tắm, không nên bôi xà bong lên vùng bụng, vì xà bông có thể là cho làn da bị khô, càng khiến mẹ bầu bị ngứa nhiều hơn.

triệu chứng vô cùng khó chịu ở chu kỳ

2. Ngáy ngủ

Nếu trước kia bạn chưa từng ngủ ngáy thì giờ bạn sẽ không khỏi khó chịu khi bản thân mình lại ngáy ngủ khi bước vào 3 tháng cuối của thai kỳ. Theo tổ chức National Sleep Foundation,thì ngáy ngủ trong thời gian mang thai là do mẹ bầu bị tắc nghẹt mũi, tăng chu vi bụng và tử cung phát triển lớn dưới cơ hoành.

Cách khắc phục khi mẹ bầu bị ngáy ngủ

Phương pháp tốt nhất khi mẹ bầu ngáy ngủ là mẹ hãy nằm ngủ nghiêng sang 1 bên để giữ cho đường hô hấp được lưu thông. Mẹ cũng có thể nằm kê cao đầu hơn khi ngủ, bằng việc sử dụng 2 gối.

Một điều đáng mừng là các triệu chứng khó chịu này sẽ hoàn toàn biến mất ngay khi bé yêu được chào đời. Vì vậy, các mẹ đừng quá lo lắng nhé, vì chúng sẽ nhanh chóng qua đi thôi.

3. Tiểu són

Điều này thật phiền toái nhưng đa số mẹ bầu phải đối mặt với triệu chứng khó chịu này trong thời kỳ mang bầu, đặc biệt là chu kỳ cuối thai kỳ. Nguyên nhân do vùng cơ đáy xương chậu của mẹ bầu bị căng ra quá mức khi phải nâng đỡ bụng bầu và do trọng lượng của thai nhi ngày càng lớn. Làm các cơ xương đáy chậu thay đổi khi xuất hiện 1 áp lực tác động lên bụng bầu như: khi bạn ho hay cúi xuống, làm thay đổi hoạt động đường dẫn nước tiểu. Mẹ bầu sẽ thường xuyên phải chạy gấp vào nhà vệ sinh hay thậm chí chỉ với các cử động nhỏ như: ho, hắt hơi, cúi người, mẹ cũng phát hiện vùng kín của mình bị ướt.

Cách khắc phục khi mẹ bầu bị són tiểu

Các bài tập Kegels có thể giúp các mẹ tăng cường cơ bắp ở vùng xương chậu, tuy vậy điều đó cũng đòi hỏi 1 sự kiên trì tập luyện ở mẹ bầu.

Nhiều mẹ bầu đã dùng giải pháp sử dụng băng vệ sinh hằng ngày để đối phó. Tuy nhiên, mẹ bầu hãy thận trọng với việc dùng băng vệ sinh này vì nó có thể sẽ làm cho vùng kín bị bí hơi và gây viêm nhiễm. Nên tham khảo tư vấn của bác sĩ nếu tình trạng són tiểu ở ngoài tầm kiểm soát. Cần chọn quần lót có độ thấm hút cao và nên thay quần lót thường xuyên.

Post Your Thoughts