Kỹ thuật nuôi vịt thả ao kết hợp nuôi cá

Nuôi vịt thả ao kết hợp nuôi cá là mô hình 2 trong 1 hiện đang được rất nhiều bà con áp dụng hiện nay. Không chỉ tối ưu hóa lợi nhuận mà kỹ thuật phát triển mô hình này cũng không quá phức tạp. Chỉ cần nắm đủ những kiến thức dưới đây bạn sẽ không gặp bất kỳ khó khăn gì phát triển mô hình chăn nuôi này. 

nuôi vịt thả ao hiệu quả cao

nuôi vịt thả ao hiệu quả cao

1. Chuồng nuôi

– Chuồng nuôi vịt có thể xây dựng ở gần cạnh ao nuôi bằng thanh tre, nứa lá hay gỗ. Bà con cần đảm bảo phải có sân chơi cho vịt với độ dốc nhất định để vịt dễ dàng xuống ao.

– Trong chuồng nuôi cần đảm bảo sự sạch sẽ, chất độn chuồng có thể dùng phôi bào, trấu khô hay rơm rạ để tránh mùi hôi thối. 

– Nhiệt độ của chuồng nuôi ba ngày đầu từ khoảng từ 28 đến 30 độ C. Từ ngày thứ 10 trở đi thì nhiệt độ yêu cầu khoảng từ 20 đến 22 độ C.

– Toàn bộ các dụng cụ nuôi vịt như máng ăn, máng uống có thể dùng chậu, mẹt tre hay tấm ni lông để thực hiện. 

2. Chọn vịt giống

– Yêu cầu vịt giống phải khỏe mạnh, tránh chọn những con bị khô chân, vẹo mỏ, hở rốn, khoèo chân.

– Nếu vịt nuôi lấy trứng thì tốt nhất nên chọn con mái từ 1 ngày tuổi. Có như vậy bạn sẽ loại được những con trống nuôi thịt. 

3. Thức ăn cho vịt

Bà con nên sử dụng thức ăn loại hỗn hợp dạng viên được bán ở cửa hàng hoặc dùng máy ép cám viên giá rẻ để chế biến thức ăn tại nhà. Ở giai đoạn vịt còn nhỏ hãy sử dụng gạo lật, mảnh ngô nấu chín hay thóc luộc để cho chúng ăn. Còn ở giai đoạn vịt lớn hãy cho căn thóc nguyên hạt trộn với cá, đậu tương rang, cua, tôm, tép,…

nuôi vịt thả ao hiệu quả cao

nuôi vịt thả ao hiệu quả cao

Yêu cầu thức ăn đảm bảo theo từng giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn từ 1 đến 3 tuần: Khẩu phần ăn cần có 20% protein và 2900Kcal năng lượng. 
  • Giai đoạn từ 4 đến 8 tuần: Khẩu phần ăn cần 17% protein và 2900Kcal năng lượng.
  • Giai đoạn từ 19 tuần trở lên: Khẩu phần ăn cần 17% protein, 2700Kcal năng lượng.

Đối với vịt đẻ trứng tùy theo từng giống vịt khác nhau mà bà con áp dụng khẩu phần ăn cho phù hợp. Cụ thể như sau:

  • Vịt từ 1 đến 7 ngày tuổi: Cho ăn từ 80 đến 100g/con
  • Vịt từ 8 đến 14 ngày tuổi: Cho ăn từ 250 đến 300g/con. Ngoài ra bà con nên tập cho vịt ăn thêm thóc luộc và thả xuống cao. 
  • Vịt từ 22 đến 90 ngày: Cần bổ sung 100 đến 110g/con/ngày.
  • Vịt từ 91 đến 120 ngày tuổi: Cần bổ sung 120 đến 130g thóc/con/ngày.

Khi vịt đẻ bà con nên cho ăn hỗn hợp cám đậm đặc và thóc theo tỉ lệ: 30 đến 40% đậm đặc và 60 đến 70% thóc. Ngoài ra, còn tùy theo điều kiện của gia đình mà bà con có thể bổ sung thêm các loại thức ăn như cá, tôm, cua, rau bèo,… Điều quan trọng cần lưu ý đó là phải đảm bảo nguồn nước sạch đầy đủ cho vịt. 

Cuối cùng, để nuôi vịt thả ao kết hợp với cá hiệu quả bà con cũng đừng quên tiêm phòng để ngừa bệnh cho vịt, bổ sung thêm vitamin đầy đủ. Bên cạnh đó, cần theo dõi biến động của thời tiết mà bổ sung thêm kháng sinh cho vịt định kỳ 1 đến 2 tháng/lần.

 

Post Your Thoughts