Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

Sự hao mòn của sụn khớp , xương và đĩa đệm chính là các tác nhân chính khiến cho cột sống cổ bị thoái hóa nghiêm trọng. Ngoài ra, các nguyên nhân sau đây cũng là những tác nhân ảnh hưởng không nhỏ gây ra căn bệnh này mà mọi người cần nắm bắt để phòng tránh:

  • Lão hóa tự nhiên: Đây là tác nhân chính gây ra căn bệnh thoái hóa cột sống cổ này. Khi bước qua vào độ tuổi 30, đĩa đệm của con người sẽ ngày càng mất dần đi tính thẩm thấu, khả năng chịu áp lực trở nên kém dần, tế bào sụn bị suy giảm chất lượng và không thể tự tái tạo như hồi còn trẻ.
  • Yếu tố nghề nghiệp: Có một số ngành nghề rất dễ mắc phải chứng bệnh này là thợ cắt tóc,thợ sơn trần nhà, nha sĩ, công nhân bốc vác, công nhân may, … do thường xuyên phải cúi đầu hoặc bê vác vật nặng đặt trên vai khiến cho cột sống cổ phải chịu áp lực và ảnh hưởng nghiêm trọng.
  • Thoái hóa đốt sống cổ do ngồi sai tư thế: Những thói quen xấu có thể gây sang chấn cổ bao gồm ngồi gập cổ, gối quá cao hoặc quá thấp, kẹp điện thoại vào cổ và tai để nghe, ngủ gục trên bàn…
  • Nguyên nhân bệnh thoái hóa đốt sống cổ do chấn thương: Các yếu tố chấn thương cấp và vi chấn thương có thể khiến cột sống cổ bị yếu đi hoặc gây ảnh hưởng ngay lập tức.
  • Bị thoái hóa đốt sống cổ do di truyền: Những yếu tố như hàm lượng collagen và khả năng tổng hợp PG của sụn được chứng minh có có tính chất di truyền. Vì vậy nếu ông bà, cha mẹ của bạn bị thoái hóa cột sống cổ thì nguy cơ bạn sẽ mắc căn bệnh này là rất cao.
  • Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ khác: Chế độ ăn uống không khoa học, bệnh lý cột sống, bệnh lý tự miễn, stress… cũng là yếu tố thúc đẩy hiện tượng thoái hóa.

Chẩn đoán và phân loại thoái hóa đốt sống cổ
Cách chẩn đoán thoái hóa cột sống cổ
Ngoài các biểu hiện lâm sàng trên, bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ cần được chẩn đoán cận lâm sàng bằng các phương pháp hiện đại như:

Chụp X-Quang: Phim chụp X-Quang sẽ thể hiện các đặc điểm bất thường của cột sống cổ: hẹp lỗ liên hợp, đặc xương dưới sụn, giảm chiều cao đĩa đệm, gai xương, mất đường cong sinh lý…
Chụp CT-scan: Ngoài phát hiện được thoái hóa đốt sống cổ còn thấy thêm chứng hẹp ống sống (nếu có) mà phim chụp X-Quang không thể hiện được.
Chụp MRI: Chụp cộng hưởng từ có giá đắt nhất, tuy nhiên sẽ thu thêm nhiều giá trị ngoài chẩn đoán thoái hóa đốt sống cổ như thoát vị đĩa đệm (nếu có), vị trí thoái hóa, rễ thần kinh bị chèn ép… thậm chí là các khối u, viêm đĩa đệm đốt sống.

Cách phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ
Nhiều người mô tả cơn đau do thoái hóa cột sống cổ giống như “kim châm”. Nếu bản thân bị bệnh hoặc có người thân gặp phải vấn đề này, chắc chắn bạn sẽ thấu hiểu được tầm quan trọng của việc phòng tránh thoái hóa đốt sống cổ. Dưới đây là một số lời khuyên bổ ích:

Luyện tập: Luyện tập không chỉ hỗ trợ điều trị mà còn giúp những người chưa bị bệnh đẩy lùi được nguy cơ thoái hóa. Bạn có thể xoay cổ nhẹ nhàng hoặc tập các bài luyện tập cổ của An Cốt Nam trên youtube.
Chế độ ăn uống: Để phòng tránh thoái hóa đốt sống cổ và tăng cường sức khỏe cho các đốt sống vùng cổ, hãy bổ sung nhiều thực phẩm chứa canxi, vitamin, protein, glucosamine… vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.
Thói quen sinh hoạt: Để phòng tránh thoái hóa đốt sống cổ cần luôn luôn giữ cổ ở vị trí thẳng đứng khi làm việc, tránh cúi, gập cổ. Chọn gối có độ cao phù hợp khi ngủ, nghe điện thoại đúng cách…
Khám định kỳ: Thoái hóa đốt sống cổ có thể ghé thăm ngay cả khi bạn cảm thấy mình rất khỏe mạnh. Việc khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp chúng ta phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị phù hợp nhất.

Post Your Thoughts