Sốt là phản ứng của cơ thể khi có các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Khi bị sốt thì ngoài việc uống thuốc hạ sốt thì cần phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Nên ăn uống gì khi bị sốt để nhanh chóng hồi phục? Chúng ta hãy cùng xây dựng thực đơn phù hợp để nhanh chóng để lùi căn bệnh và giúp cơ thể mau lấy lại sức.

1. Những nguyên nhân gây sốt thường gặp

Sốt là biểu hiện của rất nhiều bệnh, vì vậy trước khi tìm hiểu nên ăn uống gì khi bị sốt, chúng ta cùng điểm qua một số nguyên nhân gây sốt thường gặp để biết các nhận diện và có hướng điều trị đúng:

co nen uong sua sau khi bi cam cum ho sot

– Sốt do bị virus tấn công: người bị sốt có thể do bị nhiễm virus từ người khác lây sang hoặc do ăn phải các thức ăn hoặc uống nước bị ô nhiễm.

– Sốt xuất huyết: đây là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Bệnh có biểu hiện sốt cao đột ngột, kéo dài, đau nhức cơ khớp, mệt mỏi, chán ăn.

– Cảm cúm: những người bị cảm cúm thường có biểu hiệu sốt cao kèm theo ớn lạnh. Bên cạnh đó, còn có các biểu hiện viêm hô hấp trên như chảy nước mũi, đau họng, ho…

– Sốt rét: bệnh do ký sinh trùng sốt rét gây nên. Bệnh có biểu hiện là sốt cao kèm theo ớn lạnh. Người bệnh còn có triệu chứng đổ mồ hôi và buồn nôn khi bị sốt.

2. Nên ăn uống gì khi bị sốt để mau khỏi?

Để cơ thể mau chóng lấy lại năng lượng khi bị sốt, bạn nên ăn những thức ăn sau đây:

Người bị sốt nên ăn những thức ăn dạng lỏng vì chúng dễ hấp thu và bù lại lượng nước bị mất do khi bị sốt cơ thể bị đỗ nhiều mồ hôi. Khi bị sốt cơ thể sẽ bị suy nhược và thiếu dinh dưỡng do đó, cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để bổ sung lại phần bị mất. Những món ăn dạng lỏng bạn nên ăn khi bị sốt đó là: súp, xương hầm, canh gà … Đây là những món ăn giàu dinh dưỡng và giúp hồi phục sức khỏe rất tốt.

– Ăn nhiều rau xanh và trái cây:
Nên ăn uống gì khi bị sốt? Trái cây là một loại thực phẩm không thể thiếu. Khi bị sốt bạn nên ăn cam, quýt, bưởi… Trong các loại trái cây này chứa nhiều vitamin C nên vừa giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể lại vừa giúp bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể. Bạn có thể ăn hoặc làm nước ép hoặc sinh tố để uống.

Rau xanh giúp cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Những loại rau xanh có thể giúp hạ sốt hiệu quả như cà chua, mồng tơi, rau dền, rau củ,… Đối với các loại rau này bạn nên chế biến theo cách luộc hoặc nấu canh. Lưu ý là bạn không nên kiêng cử quá nhiều vì như thế sẽ làm mất cân bằng dinh dưỡng.

– Uống nhiều nước:

Khi cơ thể bị sốt cao sẽ gây nên tình trạng mất nước. Nếu tình trạng này kéo dài mà không bù đắp nước kịp thời sẽ dẫn đến những nguy hiểm cho người bệnh. Sốt càng cao thì tình trạng mất nước càng nghiêm trọng, điều này sẽ khiến cơ thể trở nên mệt mỏi, suy nhược do mất cân bằng điện giải. Nặng hơn có thể dẫn đến sốc giảm thể tích. Chính vì thế, nước là câu trả lời không thể thiếu khi bạn đang tìm hiểu nên ăn uống gì khi bị sốt.

Post Your Thoughts