Ý nghĩa giáo dục của lễ hội Halloween

Gắn liền với truyền thuyết của người Ai-len về anh chàng Jack, một chàng thiếu niên tham lam, thường cất giấu tiền bạc, keo kiệt, ích kỷ không hề bố thí cho ai một chút gì. Khi còn sống anh đã chơi đùa với ma quỷ và tìm cách để ma quỷ không thể tìm đến linh hồn của mình sau này khi đã chết.

Không lâu sau, Jack qua đời. Đức Chúa Trời không cho phép một người tinh ranh như Jack được lên thiên đàng. Còn Quỷ thì bị Jack lừa nên không đòi linh hồn của Jack nên anh ta cũng không thể vào địa ngục.

Con quỷ này còn cho Jack một hòn than để thắp sáng trong đêm. Jack bỏ than vào trái củ cải đã bỏ ruột và đi lang thang trên khắp trái đất. Kể từ đó, người Ireland đã gọi hồn ma của Jack là “Jack-o’-lantern”.

Cuộc đời của anh bạn Jack đã trở thành những bài học kinh nghiệm để những bạn trẻ rút ra một bài học làm người, đó là:

  • Tuyệt đối không nên tham lam, bủn xỉn, keo kiệt
  • Sống phải có lòng bác ái, từ bi, biết giúp đỡ kẻ khó khăn
  • Chơi đùa, giao du với kẻ xấu sẽ dễ bị cám dỗ đi vào đường tối tăm và tội lỗi.

Ý nghĩa nhân bản

Truyền thống của lễ hội này tại các nước Âu Mỹ đã dành cho Jack một ngày được trở lại với cõi dương. Trong ngày đó, Jack có thể vui chơi thoải mái, vì những người sống đã hóa trang thành ma quỷ để linh hồn Jack có thể trà trộn vào cho đỡ cô đơn. Đó là ý nghĩa nhân bản của lễ hội Halloween.

Với ý nghĩa nhân bản này, ngày lễ Halloween cũng tương tự như ngày Rằm tháng Bảy Âm lịch của nước ta có thể xem như là ngày hai cõi Âm, Dương được hội ngộ.

Những thứ trong lễ hội Halloween cần phải có

Bí ngô: Đứng đầu trong danh sách chắc chắn không ai khác sẽ là ma bí ngô Jack-o’-Lantern, một biểu tượng truyền thống của lễ hội Halloween. Đây là nhân vật nổi tiếng xuất hiện trong các truyền thuyết cổ xưa của người Celts – tộc người sáng tạo ra ngày lễ này.

Phù Thủy: Những kẻ có năng lực ma quái, hay xuất hiện cùng với chiếc đũa, chiếc chổi bay ma quái và những giọng cười sởn tóc gáy.

Phù thủy là một trong những biểu tượng của lễ hội Halloween (Nguồn: Kungfutienganh)

Phù thủy là một trong những biểu tượng của lễ hội Halloween 

Zombie: xác chết di động có khả năng ăn thịt người. Ngoài ra, theo phương Tây, tất cả các loại ma quỷ đều vào thành thị đi loanh quanh, quấy nhiễu cuộc sống của người dân vào đêm Halloween.

Ma cà rồng: Người ta thường nói vào đêm Halloween, các linh hồn ma quỷ thường hóa thân thành động vật để không bị người dân phát hiện, tha hồ quậy phá. Và một trong những “ông trùm” cải trang ma mãnh đó chính là ma cà rồng.

Halloween là ngày gì?

Lễ hội Halloween hay lễ hội hóa trang được tổ chức hằng năm vào 0h đêm ngày 31/10. Halloween 2018 năm nay sẽ là vào ngày thứ 4 cuối tháng 10. Trẻ em và người lớn ở khắp nơi trên thế giới luôn mong chờ và háo hức đón ngày lễ Halloween.

Biểu tượng của ngày lễ Halloween là những trái bí ngô được khoét thành những khuôn mặt theo những sắc thái khác nhau.

Halloween 31/10 - Ngày hội được nhiều trẻ em trên thế giới yêu thích (Nguồn: Pixabay)

Halloween 31/10 – Ngày hội được nhiều trẻ em trên thế giới yêu thích

Nguồn gốc của lễ hội Halloween?

Xuất thân từ Thiên Chúa Giáo, Halloween là từ kết hợp của hai từ Hallows Eve (ngày lễ thánh hóa hay còn gọi là ngày lễ các thánh) diễn ra vào ngày đầu tiên của tháng 11.

Nhưng cũng có tài liệu khác cho rằng cách đây 2000 năm, ngay từ thế kỷ 5 trước công nguyên người Celtic ở Ai-len đã kỷ niệm ngày này vào 31/10, tức là ngày cuối cùng của mùa hè như là một nghi lễ mừng mùa đông sắp tới.

Các tập tục trong ngày Halloween

Hoạt động chính và nổi tiếng của lễ hội Halloween đó là “Trick or Treat” – “Cho kẹo hay bị ghẹo”.

  • “Trick” có nghĩa là: trò chơi tinh ranh, nghịch ngợm, trò lừa vui vẻ
  • “Treat” nghĩa là phần quà tiếp đãi, đối xử tử tế

“Cho kẹo hay bị ghẹo” – Trick or Treat là hoạt động chính của lễ hội 

Theo truyền thống, các bạn nhỏ và thiếu niên, thanh niên sẽ hóa trang và đeo mặt nạ hình ma quỷ, rồi cầm lồng đèn trái bí đỏ đi sang các nhà hàng xóm, gõ cửa và nói “trick or treat”.

“Cho kẹo hay bị ghẹo” có nghĩa là: “Nếu muốn chúng tôi không chơi xấu nữa thì hãy đãi chúng tôi cái gì đó đi”.

Thông thường những người láng giềng muốn tránh việc bị “trick” và cũng như muốn tặng kẹo cho các bạn nhỏ nên sẽ tiếp đón bằng “treat” – bánh kẹo và trái cây.

Mọi người sẽ hóa trang thành nhân vật mình yêu thích và đi gõ cửa từng nhà nhận kẹo (Nguồn: Value Village)

Mọi người sẽ hóa trang thành nhân vật mình yêu thích và đi gõ cửa từng nhà nhận kẹo

Post Your Thoughts