Nấu ăn tại nhà chỉ an toàn và đảm bảo cho sức khỏe khi bạn nấu ăn đúng cách và chú ý tới những nguyên tắc khi nấu ăn để đảm bảo cho sức khỏe của gia đình luôn khỏe mạnh.

Dưới đây là những gì bạn cần lưu ý khi thực hiện các món ăn tại nhà

Dùng dầu đã qua sử dụng nhiều lần

Để tiết kiệm, nhiều người thường sử dụng dầu ăn để chiên đi chiên lại nhiều lần để sử dụng cho các món rán, xào

Đây là một sai lầm gây hại rất nhiều cho sức khỏe, nguy cơ mắc ung thư là rất cao

Khi dầu ăn bị đun nóng nhiều lần, các thành phần hoá học của dầu sẽ bị thay đổi: Vitamin A, E và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy và sẽ xuất hiện tạo ra một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide… Những chất này khi đi vào cơ thể, sẽ gây phá hủy các men tiêu hóa gây ra các triệu chứng  làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao.

Ăn quá nhiều món nướng

Trong món nướng thường chứa chất HCAs hay còn gọi heterocyclic amines, chính là chất hóa học độc hại nguyên nhân gây ung thư. Đặc biệt khi nướng thịt, phần mỡ trong thịt tan chảy xuống than tạo nên khói, ám vào miếng thịt sẽ dễ tạo ra chất gây ung thư và các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa với những người bụng dạ yếu. Những phần thịt đã bị cháy đen chứa nhiều chất hóa học gây ung thư nhất, vì vậy hãy loại bỏ phần bị cháy trước khi sử dụng

Lưu ý khi nấu ăn

Lưu ý khi nấu ăn

Để dầu sôi quá lâu

Một số người có thói quen chiên, rán thực phẩm trong chảo dầu bốc khói với suy nghĩ dầu nóng sẽ làm món ăn hoàn thiện, trông bắt mắt và ngon hơn.  Tuy nhiên, khi dầu ăn bị bốc khói tức là nhiệt độ lúc đó của dầu đang rất cao đã trên 200 độ C. Nhiệt độ cao không những phá hủy tác dụng chống oxy hóa của dầu và các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn sản sinh ra peroxide tác nhân gây ung thư và các bệnh khác vè tiêu hóa,..

Nấu chín quá kĩ ở lửa lớn

Trong bất kỳ trường hợp nào, nấu lâu quá mức hoặc lửa quá lớn sẽ làm cho các thực phẩm thay đổi bản chất của carbohydrates và chất béo, mất đi các chất dinh dưỡng sẵn có, từ đó sản sinh chuyển hóa ra chất gây ung thư.

Ví dụ như những món canh, nếu nấu quá lâu, sôi đi sôi lại, không chỉ làm cho nhiều vitamin bị phá hỏng, mà còn làm cho hàm lượng các chất độc hại nhiều hơn và đậm đặc hơn, nấu già lửa cũng được xem là nguyên nhân gây ung thư

Post Your Thoughts