Những điều bạn không nên bỏ qua về chứng tê buồn chân tay

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy tê buồn chân tay và cảm thấy lo lắng về vấn đề này; những thông tin dưới đây có thể hữu ích với bạn.

Khi tê buồn chân tay có thể tự biến mất

Cảm giác tê buồn thường xảy ra khi một người nào đó ngủ thiếp đi với cánh tay để vắt vẻo trên ghế, chẳng hạn như uống quá nhiều rượu. Lúc này, các dây thần kinh xuyên tâm trong cánh tay bị đè nén, và kết quả là cánh tay của bạn sẽ bị tê liệt, thậm chí bạn cũng có thể cảm thấy sức lực trở nên yếu ớt hơn. Tình trạng tê buồn tay tương tự cũng xảy ra khi một dây thần kinh ngoại biên bị nén, nếu có ai đó nằm đè lên cánh tay của bạn cả đêm.

Trong cả hai trường hợp này, chứng tê buồn chân tay được coi là dị cảm thoáng qua hoặc chỉ là tê liệt tạm thời, nó có thể biến mất nhanh chóng nếu bạn ngừng chèn ép dây thần kinh của mình.

Tiến sĩ Burchett, một bác sĩ gia đình có trụ sở tại California nói rằng cảm giác tê buồn chân tay tạm thời cũng có thể xảy ra khi động mạch của bạn bị nén lại.

Todd Lanman, MD, Beverly Hills cho biết, cảm giác tê liệt cũng có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của cơ thể, nơi mô mềm có thể chèn ép dây thần kinh và mạch máu.

“Khi sử dụng điện thoại của bạn, bạn cũng có thể bị nén dây thần kinh trung bình ở cổ tay do việc gõ lặp đi lặp lại bằng ngón cái của bạn”, tiến sĩ Lanman nói.

chữa trị tê buồn chân tay

Khi tê buồn chân tay không biến mất

“ Nếu bạn cảm thấy ngứa ran liên tục trong ngón tay cái, ngón trỏ hoặc ngón giữa của bạn, nó thực sự có thể là hội chứng ống cổ tay. Trong trường hợp này, một đánh giá y tế có thể cần thiết”, Clifford Segil, DO, một nhà thần kinh học tại Trung tâm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica, California nói.

Hội chứng ống cổ tay có thể khiến tay của bạn bị suy yếu, các ngón tay thiếu sự phối hợp, thậm chí gây tổn thương dây thần kinh lâu dàu nếu không được điều trị.

Một tác hại khác của chứng tê buồn chân tay là cảm giác mất sức tạm thời, đặc biệt là ở ngón đeo nhẫn và ngón cái. Nếu điều đó không biến mất sáu khi bạn đã loại bỏ lực chèn ép; bạn cần được chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh. Nó có thể chỉ ra tình trạng tê liệt dây thần kinh , một tình trạng gây kiệt sức cơ bắp. Nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của những vấn đề y tế nghiêm trọng hơn.

Vì vậy, nếu chứng tê buồn chân tay của bạn xảy ra ở cùng một vị trí nhiều ngày, tốt hơn hết bạn nên đến  gặp một bác sĩ chuyên khoa thần kinh hoặc xương khớp để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh.

 

Post Your Thoughts