Đau bụng là hiện tượng hay gặp ở cả nam và nữ, nhưng trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ chỉ nêu ra dấu hiệu đau bụng bên trái ở nữ mà thôi, do đây là nơi chứa một số cơ quan sinh sản đặc thù chỉ có ở chị em.

dau-hieu-dau-bung-ben-trai-01

Bụng bên trái được tính bắt đầu từ rốn cho đến phần hông bên trái cơ thể. Tại vị trí này chứa khá nhiều các loại mô khác nhau, gồm cả cơ bắp, mỡ và mô liên kết. Nơi đây cũng là vị trí chứa đoạn cuối của ruột già, gồm cả đại tràng và trực tràng, buồng trứng. Cho nên nếu như bạn thường xuyên có dấu hiệu đau bụng bên trái thì rất có thể, một trong các cơ quan đó đang gặp vấn đề.

Chúng ta cùng đi tìm hiểu một số nguyên nhân gây nên tình trạng này như:

+ Rối loạn tiêu hóa:

Những cơn đau bụng bên trái có thể là triệu chứng của hiện tượng rối loạn tiêu hóa. Vị trí này thì ruột già có thể đang có vấn đề, bị đau sưng, hoặc co thắt. Những cơn đau này thường là đau quặn, gây cho người bệnh bị sốt, đầy hơi, đầy bụng, tiêu chảy và thậm trí trong phân lẫn cả máu.

>>> Xem thêm: cách điều trị trào ngược dạ dày thực quản – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

+ Viêm vòi trứng:

dau-hieu-dau-bung-ben-trai-02

Những cơn đau bụng bên trái cũng có thể là do căn bệnh viêm vòi trứng tại ra, nếu như các cơn đau ấy là đau buốt và lan dần từ lên cả vùng bụng.

+ Viêm vùng chậu:

Đối với các chị em bị căn bệnh này, thì sẽ thường xuyên gặp các cơn đau bụng kéo dài, nhất là vào những ngày kinh, thì hiện tượng đau còn nhiều hơn nữa.

>>> Xem thêm: Triệu chứng trào ngược thực quản – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

+ Buồng trứng có vấn đề:

Nếu buồng trứng đang có vấn đề như tắc hoặc bị xoắn lại thì người bệnh cũng sẽ gặp các dấu hiệu đau bụng bên trái.

+ U nang buồng trứng:

Nếu như bạn gặp cac cơn đau bụng dưới, kèm theo bụng căng cứng, kinh nguyệt không đúng ngày, nhanh hoặc chậm hơn bình thường thì có thể bạn nên tính xem mình có bị u nang buồng trứng hay không.

+ Viêm túi niêm mạc ruột, viêm túi mật hoặc tuyến tụy:

Các cơn đau sẽ tăng lên khi bạn hoạt động mạnh, ho hoặc hắt xì.

Bạn có thể thấy rằng các cơn đau ở khu vực này tiềm tàng nhiều dấu hiệu cho các căn bện nguy hiểm cho chị em phụ nữ. Nó không chỉ đơn giản là gây ra những cơn đau mà còn tác động không nhỏ đến sức khỏe, đôi khi là cả tính mạng cho người bệnh. Chính vì vậy cho nên khi thấy cơ thể của mình có những dấu hiệu đau bụng bên trái như vậy, bạn cần nhanh chóng đi đến cơ sở y tế gần nhất, để nhận được sự tư vấn của bác sỹ, nhằm sớm tìm ra nguyên nhân và cách chữa trị. Đừng tự ý bắt bệnh rôi tự uống thuốc nhé.

>>> Xem thêm: Triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

Post Your Thoughts