Trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, có rất nhiều mẹ bầu mắc phải hiện tượng ra dịch màu nâu kéo dài trong vài ngày kèm theo những hiện tượng đau bụng và tử cung bị co bóp. Điều này khiến cho rất nhiều mẹ cảm thấy lo lắng và không biết nên làm gì lúc này. Ở bài viết này, HTKonline sẽ giúp các mẹ hiểu chi tiết về hiện tượng ra dịch màu nâu này nhé.

>> Có thể mẹ bầu quan tâm:

Dấu hiệu tụ dịch màng nuôi là mẹ bầu bị xuất huyết âm đạo

Mẹ bầu bị ra dịch màu nâu ở âm đạo

Nguyên nhân hiện tượng ra dịch màu nâu

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng ra dịch màu nâu ở mẹ bầu, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu từng nguyên nhân một nhé các mẹ:

Sảy thai tự nhiên

Rất nhiều mẹ mang thai trong tình trạng cơ thể có sức khỏe không được đảm bảo hoặc ở độ tuổi quá cao sẽ khiến cho tỉ lệ bị sảy thai cao hơn rất nhiều. Khi mẹ bầu bị sảy thai, ở âm đạo sẽ xuất hiện những cục máu tươi và chất dịch màu nâu.

Quá trình trứng thụ tinh

Từ thời điểm bắt đầu quan hệ cho đến khi trứng thụ tinh sẽ diễn ra trong vòng từ 2 – 5 ngày. Trong thời gian này, có rất nhiều mẹ bầu thường gặp phải hiện tượng xuất huyết âm đạo hoặc ra chất dịch màu nâu. Đây là một hiện tượng bình thường nên các mẹ không phải quá đáng ngại.

Chảy máu màng nuôi

Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, lớp niêm mạc giữa bánh rau và thành tử cung bị viêm sẽ dẫn tới hiện tượng tụ dịch (tụ máu) có chiều dài tăng lên theo thời gian nếu không được xử lý kịp thời. Trong thời gian này, chất dịch sẽ bị đẩy ra ngoài từ âm đạo tạo ra những cục máu tươi hoặc chất dịch màu nâu. Đây là một hiện tượng rất nguy hiểm đối với sức khỏe của cả thai nhi và mẹ bầu.

>>> Mẹ bầu có thể tìm hiểu thêm bài viết về hiện tượng tụ dịch dưới màng nuôi trên website của chúng tôi

Cách điều trị hiện tượng ra dịch màu nâu

Từ nguyên nhân của hiện tượng ra dịch màu nâu ở mẹ bầu, chúng ta cũng nhận thấy được sự nguy hiểm của hiện tượng này rồi phải không nào. Để điều trị hiện tượng này cũng phải là điều quá phức tạp các mẹ nhé. Đầu tiên, khi các mẹ phát hiện ra cơ thể mình bị ra dịch màu nâu thì cần phải tiến hành nghỉ ngơi hoàn toàn và di khám bức sỹ đẻ xác định được chính xác tình trạng mà mẹ bầu đang gặp phải.

Trong trường hợp mẹ bầu bị ra dịch do quá trình trứng bị thụ tinh thì mẹ không phải lo lắng mà chỉ cần nghỉ ngơi là được. Tuy nhiê, trong trường hợp bị ra dịch do nguyên nhân sảy thai tự nhiên (nhưng thai nhi chưa bị đẩy ra ngoài) hoặc chảy máu ở màng nuôi thì các mẹ cần phải nghỉ ngơi hợp lý kết hợp ăn uống bồi bổ sức khỏe và uống củ gai tươi để xử lý dứt điểm hiện tượng ra dịch màu nâu ở âm đạo.

Củ gai tươi thái lát

Trong đông y, củ gai tươi được coi là vị cứu tinh cho các mẹ bị ra dịch màu nâu ở âm đạo

Theo các tài liệu khoa học chứng minh, trong hàm lượng củ gai tươi chưa rất nhiều chất có khả năng kháng viêm, tiêu sưng rất tốt. Chính vì vậy, bài thuốc từ củ gai tươi được coi là một bài thuốc quý để xử lý hiện tượng ra dịch màu nâu ở âm đạo.

>>> Xem thêm bài viết: Củ gai tươi an thai

Như vậy, hiện tựng ra dịch màu nâu ở âm đạo là môt hiện tượng rất nguy hiểm đối với sức khỏe của mẹ bầu. Chính vì vậy khi phát hiện ra điều này các mẹ cần phải đi khám bác sỹ ngay, tiến hành nghỉ ngơi điêu độ, bổ sung chế độ dinh dưỡng tốt và tiến hành uống củ gai tươi. Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.

Post Your Thoughts