Viêm dạ dày tá tràng là một căn bệnh nếu như bạn không chữa trị kịp thời thì sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Cho nên người mắc chứng bệnh này cần chú ý theo dõi và có chế độ ăn uống thật hợp lý. Vậy thì viêm dạ dày tá tràng nên ăn gì, kiêng gì ?

Kết quả hình ảnh cho viêm đại tràng nên ăn gì

Hiện nay căn bệnh viêm dạ dày đang có nguy cơ bùng phát ở nước ta. Số lượng người mắc căn bệnh này ngày càng nhiều, không phân biệt giới tính và tuổi tác. Trong quá trình điều trị bệnh thì một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý sẽ hỗ trợ nhiều cho quá trình này hơn.

>>> Xem thêm: Dấu hiệu trào ngược thực quản – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

1, Những thực phẩm cần tránh

Tránh xa các chất kích thích có thể làm tăng dịch vị trong dạ dày như bia, rượu, thuốc lá, café, chè. Cũng như nên tránh xa các món ăn chứa nhiều vị cay, nóng, chua, cụ thể là chanh, ớt, gừng… hay các món ăn nhiều muối.

Tránh các thức ăn cứng, nhiều chất xơ sẽ cọ xát vào thàng dạ dày gây tổn thương niêm mạc như rau già nhiều chất xơ, món ăn cúng như sụn, tôm, cua, xương băm nhỏ… Viêm dạ dày tá tràng nên ăn gì ? Các thức ăn đó độ thấm hút dịch vị dạ dày như bánh mì, bánh quy là loại bạn cần chọn.

Kết quả hình ảnh cho viêm đại tràng nên ăn gì

Không ăn quá nóng, quá lạnh, tránh để cơ thể quá đói, tránh ăn quá nó, tránh ăn đồ đặc, nhưng cũng không nên loắng quá: thức ăn nóng sẽ làm cho dạ dày bị sung huyết, lạn hoặc đói thì khiến dạ dày co bóp mạnh, càng làm cho người bệnh đau đơn hơn. Việc ăn quá no sẽ ảnh hưởng đến quá trình thức ăn được nhào trộn. Việc ăn đặc quá khiến cho dịch vị thấm nhiều vào khối thức ăn, còn ăn loãng quá thì lại giảm khả năng tiêu hóa của dạ dày.

Tránh những thức khăn gây khó tiêu như ăn nhiều món chứa đạm, đồ ăn nhiều dầu mỡ… Khi ăn bạn nên nhai chậm, kỹ, nuốt từ từ, tránh vừa ăn vừa làm các việc gây thiếu tập trung như đọc báo, đọc sách… nó sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của bạn làm việc ổn định hơn đó.

>>> Xem thêm: biểu hiện trào ngược dạ dày – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

2. Viêm dạ dày tá tràng nên ăn gì?

Bạn nên ăn cơm, cháo, bánh mì, cơm nếp, khoai, rau non, thịt nạc, sữa bò, hoa quả chín, nước lọc…

Thông thường sẽ có 2 mẫu thực đơn sau cho bạn lựa chọn:

  • Thực đơn 1:

+ Bữa sáng: 1 quả trứng gà đánh kem ăn kèm với 50 bánh quy.

+ Bữa trưa: Cơm ăn cùng giá xào thịt

+ Bữa phụ: chè đỗ xanh, đỗ đen

+ Bữa tối: Cơm gạo tẻ, cơm nếp, thịt lợn nạc

  • Thực đơn 2

+ Bữa sáng: 1 quả trứng gà hấp, 1 bát cháo nếp

+ Bữa trưa: cơm gạo tẻ, bắp cải luộc, thịt lợn nạc viên hấp

+ Bữa phụ: bánh quy hoặc chè bột sắn

Vậy bạn đã biết viêm dạ dày tá tràng nên ăn gì rồi nhé, chúc bạn sớm khỏi bệnh.

>>> Xem thêm: Cucumin Nano – Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả gấp 40 lần

Post Your Thoughts