Canxi là một khoáng chất quan trọng cần thiết cho sự phát triển thể chất của trẻ nhỏ. Thiếu canxi trong giai đoạn sơ sinh ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của bé, khiến bé quấy khóc, dễ bị bẹp đầu, nếu thiếu canxi trầm trọng có thể dẫn tới tử vong. Khi thiếu canxi kéo dài sẽ khiến trẻ còi xương, chậm lớn, vẹo cột sống, chậm biết đi, chân vòng kiềng. Mẹ nên tìm hiểu những dấu hiệu của trẻ thiếu canxi để bổ sung kịp thời, tránh những tác hại do thiếu canxi gây ra cho con.

Tình trạng khó ngủ, ngủ không ngon giấc

Trẻ khó ngủ có thể do nhiều nguyên nhân gây ra trong đó có thể là do trẻ bị thiếu canxi. Canxi có vai trò trong việc điều tiết cân bằng trạng thái hưng phấn và ức chế của vỏ não, khi thiếu canxi khiến vỏ não luôn trong trạng thái hưng phấn khiến trẻ không ngủ được.

Đổ mồ hôi trộm vào ban đêm

Đây là dấu hiệu của việc trẻ thiếu vitamin D. Vitamin D lại là yếu tố giúp hấp thu canxi, nếu thiếu vitamin D sẽ dẫn tới thiếu canxi. Khi trẻ đổ mồ hôi nhiều mẹ nên kiểm tra và lau người cho bé, tránh gây cảm lạnh.

Giật mình khóc đêm

Thiếu canxi sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của hệ thần kinh, tạo giấc ngủ sâu bị ức chế khiến trẻ hay bị giật mình, khóc đêm. Thiếu canxi cũng ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất của cơ thể, khiến giấc ngủ của trẻ bị chập chờn làm bé quấy khóc nhiều hơn.

Image result for dấu hiệu của thiếu canxi

Một số biểu hiện của thiếu canxi ở trẻ nhỏ

Chán ăn

Khi thiếu canxi sẽ dẫn tới tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ ảnh hưởng tới sự phát triển của bé, làm suy giảm hệ miễn dịch, ảnh hưởng tới sức đề kháng của trẻ. Tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn, virus tấn công.

Bé hay bị nhức mỏi, đau chân

Canxi là thành phần chính của xương và răng. Khi thiếu canxi sẽ làm xương mềm, gây nhức mỏi, đau chân. Ngoài ra mẹ có thể thấy với những bé trên 18 tháng tuổi có dấu hiệu chuột rút.

Hay nấc cụt, ọc sữa

Đây là biểu hiện của việc thiếu canxi, ngoài ra khi bị nặng có thể dẫn tới tình trạng bé khó thở, thở nhanh, nhịp tim tăng, có thể gây suy tim nguy hiểm.

Nhận thức chậm, khó nhận biết mọi thứ xung quanh.

Bé biết đi muộn, biến dạng xương khớp.

Thóp liền muộn, hay rụng tóc hình vành khăn.

Hay bị sâu răng, răng chậm mọc cũng là biểu hiện của thiếu canxi.

Related image

Nhu cầu bổ sung canxi cho cơ thể mỗi ngày

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi cần bổ sung 300mg canxi, 7 -12 tháng tuổi nhu cầu canxi là 400mg. Dưới 6 tháng tuổi, cung cấp canxi cho con thông qua sữa mẹ, cho con tắm nắng hàng ngày để tăng cường tổng hợp vitamin D hấp thu canxi tốt hơn. Trong thực phẩm hàng ngày mẹ nên lựa chọn những thực phẩm có hàm lượng canxi cao như trứng, đậu nành, tôm cua, sữa và các chế phẩm từ sữa, rau đay, rau ngót,…cho con ăn. Với những trường hợp thiếu canxi nhẹ mẹ có thể lựa chọn các thực phẩm bổ sung canxi cho bé uống đến khi canxi trong cơ thể bé đạt mức ổn định, cân bằng. Hay từ khi mang thai mẹ hãy bổ sung thêm canxi cho cả mẹ và bé sau khi sinh đều khỏe mạnh.

Hi vọng những dấu hiệu trên đây giúp mẹ nắm rõ về tình trạng thiếu canxi ở trẻ để có biện pháp bổ sung và điều trị kịp thời cho bé luôn khỏe mạnh và phát triển cân đối.

Xem thêm thông tin về giải trí tại htkonline.net

Post Your Thoughts