Như chúng ta đã biết hiện nay đột quỵ hay tai biến mạch máu não là nguyên nhân chủ yếu gây tử vong sau ung thư. Nhưng đây lại là nguyên nhân thường gặp chiếm số một trong cấp cứu các bệnh thần kinh. Nếu như tránh được nguy cơ sau thì khả năng mắc bệnh sẽ được giảm.

Cho đến nay, các y bác sĩ chưa có phương pháp nào có thể điều trị thuốc đặc hiệu nên việc phát hiện và điều trị các yếu tố và nguy cơ trở thành quan trọng, hạn chế được hậu quả của bệnh. Sau đây là một số nguyên nhân thường gặp là:

  • Tăng huyết áp: Yếu tố nguy cơ hàng đầu là khi huyết áp tâm thu 160mmHg và/ hoặc huyết áp tâm trương 95mmHg thì tỉ lệ đột quỵ tăng từ 2,9 lần đối với nữ và 3,1 lần đối với nam được so với những người có huyết áp bình thường. Các bác sĩ cho rằng khi huyết áp ở mức ranh rới tức là huyết áp tối đa 140-159 mm Hg. HA tối thiểu 90-94 mmHg thì đều có nguy cơ mắc bệnh tới 50%. Do vậy đối với người cao tuổi ngay khi huyết áo tăng nhẹ cũng cần được theo dõi, giám sát để điều trị kịp thời.
  • Bệnh tim mạch: Đột quỵ liên quan đến cơ chế tắc mạch hoặc nói tới bệnh lý thành mạch kết hợp với một bệnh tim. Bệnh nhân rung nhĩ nguy cơ đột quỵ tăng lên 4-5 lần. Các bệnh tim khác như thiếu máu cơ tim, suy tim xung huyết, nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực, dày thất trái kết hợp với yếu tố tuổi hoặc tăng huyết áp góp phần làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Những nguyên nhân có nguy cơ gây đột quỵ

Những nguyên nhân có nguy cơ gây đột quỵ

  • Thuốc lá: Làm tăng nguy cơ đột quỵ ở người hút thuốc lá 1 điếu/ ngày có nguy cơ tăng gấp 2,5 lần so với người không hút thuốc lá. Tuổi càng trẻ thì nguy cơ càng cao, nữ có nguy cơ cao hơn nam. Ngừng hút thuốc giảm nhanh tỉ lệ mắc bệnh . Ngừng hút thuốc giảm nhanh tỉ lệ mắc bệnh. Nguy cơ trên xảy ra là do thuốc lá làm thay đổi thành phần lipid trong máu, nhất là làm làm giảm tỉ lệ HDL lipoprotein. Ngoài ra thuốc lá còn tăng độ nhớt của máu, tăng kết dính tiểu cầu, tăng fibrinogen
  • Rượu : Người ta thấy rằng, việc tiêu thụ rượu tăng 10% góp phần tỉ lệ tử long lên 16%, các nghiên cứu cho thấy tần suất tăng HA và nguy cơ đột quỵ tăng lên cùng với sự gia tăng uống rượu. Tuy vậy vẫn còn nhiều ý kiến trái ngược nhau về vai trò của rượu. Tuy vậy vẫn có nhiều ý kiến trái ngược nhau về vai trò của rượu. Có tác giả còn cho rằng một lượng rượu nhất định (10-30 ethanol/ngày.

Ngoài ra còn các yếu tố nguy cơ khác làm xảy ra đột quỵ như rối loạn chuyển hóa lipid, hormone nội tiết tố nữ( estrogen trong thuốc ngừa thai. Tăng choleste rol máu…

Post Your Thoughts