Mùa này phòng bệnh gì cho trẻ

Mùa này phòng bệnh gì cho trẻ

Thời tiết tháng 10 tháng 11 là sự chuyển mùa giữa mùa hạ nóng với đông lạnh. Đây là giai đoạn nhạy cảm khiến nhiều bé có nguy cơ mặc các bệnh về đường hô hấp. Đảm bảo cho bé luôn được khỏe mạnh trong mọi trường hợp, các bậc cha mẹ cần làm tốt công tác phòng tránh các bệnh trong mùa này như sau.

Các loại bệnh thường gặp trong thời điểm gia mùa này.

  1. Đau họng

Dấu hiệu nhận biết: bé sốt cao, nhịp thở nhanh, chảy dãi nhiều.

Chữa trị: với trường hợp nhẹ, có thể uống theo đơn của bác sỹ, ăn các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Nếu trẻ bị nặng, hãy tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ, có thể dùng thuốc kháng sinh, tùy theo liều lượng cho phép.

Phòng bệnh: bệnh gây ra bởi các loại vi khuẩn, vi rút vì vaayjc ho bế vệ sinh tay sạch sẽ, tránh cho bé nằm dưới luồng gió lạnh trực tiếp từ điều hòa. Với kiểu thời tiết nửa nóng nửa lạnh này bố mẹ nên mặc cho bé những bộ quần áo dài tay nhưng không được quá nóng. Nên chú ý trong vấn đề ăn uống của con trẻ, tránh ăn các đồ lạnh, vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Đặc biệt không để cho trẻ ở môi trường thay đổi nhiệt độ đột ngột, bé có thể bị sốc nhiệt.

  1. Viêm phế quản

Dấu hiệu: trẻ gặp khó khăn khi thở, hơi thở nặng nhọc, giọng khò khè, ho nhiều và xuất hiện đờm. Khi thấy đờm của trẻ có màu vàng trắng tức là trẻ đã bị nhiễm trùng thứ cấp. Lúc này, người lớn không nên khiến trẻ cáu kỉnh vì khi đó trẻ sẽ hét to, việc hô hấp sẽ gặp khó khăn.

Chữa trị và phòng bệnh:  luôn giữ ấm cho trẻ đặc biệt là ban đêm. Chú ý chế độ dinh dưỡng, bổ sung nhiều nước và rau quả. Cho trẻ nằm nghiêng khi ngủ để bé dễ thở và kích thích đẩy các chất nhầy trong cơ thể ra ngoài. Cho trẻ năm phòng thông thoáng, đủ ánh sáng và duy trì độ ẩm nhất định.

  1. Viêm mũi dị ứng

Triệu chứng: ngứa mũi, hắt hơi nhiều, sổ mũi ( nước trong hoặc có đờm), có thể bị ngạt mũi. Nặng hơn, bé có thể khó thở và ù tai.

Phòng tránh và chăm sóc: hạn chế cho bé tiếp xúc với chó mèo hoặc các vật nuôi có lông. Phòng ốc vệ sinh sạch sẽ, môi trường trong sạch. Không cho bé tiếp xúc với các loại khí thải, thuốc lá.  Giữ ấm cho bé khi trời lạnh và không để bé bị nóng quá lúc trời ấm lên.

 

Post Your Thoughts